3 cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng sử dụng

Cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng

Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng cao vào những ngày hè oi ả, đặc biệt với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam thì nhu cầu sử dụng điều hòa là vô cùng cần thiết. Tuy vậy, nhiều người lại chưa biết cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng sao cho phù hợp để tránh gây thiếu hoặc lãng phí điện.

Để giúp các bạn có thể lựa chọn được công suất điều hòa đúng với căn phòng sử dụng thì hãy cùng Hàng Nhật Today tìm hiểu ngay ” 3 cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng sử dụng ” cực kì dễ hiểu, nhưng trước tiên bạn cần hiểu tại sao lại phải lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp. Hãy kéo xuống và đọc tiếp.

3 cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng sử dụng | hangnhattoday.com

Tại sao lại phải lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với phòng sử dụng

Thực tế, khi bạn bật quạt, bật máy lạnh, bật bóng đèn…vv, đều cần phải quan tâm đến giới hạn công năng của nó. Ví dụ: nếu không gian phòng của bạn quá lớn mà thắp một bóng đèn quá nhỏ sẽ dẫn đến ánh sáng không đủ, ngược lại nếu thắp quá nhiều đèn sẽ dẫn đến tốn điện mà căn phòng lại thừa sáng.

Tương tự như thế, đối với điều hòa, nếu bạn sử dụng một chiếc máy có công suất quá nhỏ máy sẽ không làm lạnh kịp hoặc không lạnh, vì khí lạnh vừa được làm ra sẽ được hấp thụ qua tường đồng thời trong khi đó cơ thể con người, máy móc, động vật vẫn luôn tỏa nhiệt và nếu công suất nhỏ quá thì nhiệt lượng tỏa ra từ các nguồn trên còn nhanh hơn nhiệt lượng mà máy lạnh sản xuất ra.

Có nên mua điều hòa nhật bãi Daikin
Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với phòng sử dụng

Yếu tố thứ 2 mà bạn nên chọn công suất điều hòa phù hợp đó là do cơ chế làm việc của máy. Bên trong điều hòa có cảm biến nhiệt độ, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ phòng thì cảm biến sẽ ghi nhận và điều chỉnh cho máy làm lạnh đến đúng nhiệt độ đó. Nếu chọn công suất quá nhỏ sẽ khiến máy phải làm việc liên tục mà vẫn không đáp ứng đủ sẽ dẫn đến nhanh hỏng máy, tốn điện.

Trong trường hợp nếu bạn chọn máy có công suất lớn hơn phòng cần sử dụng thì sẽ gây lãng phí, lãng phí vì chi phí đầu tư máy lớn, thiết kế máy cồng kềnh không phù hợp với căn phòng. Chính vì vậy việc lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với căn phòng sử dụng là rất quan trọng.

Cảm biến 3D
Cảm biến 3D

3 cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng sử dụng

Tại Việt Nam có 3 cách tính công suất điều hòa chính, 3 cách tính này lại đặc trưng cho mỗi vùng miền khác nhau, chính vì thế mà đôi khi bạn tìm hiểu về máy lạnh lại thấy những kí hiệu khác nhau khiến việc lựa chọn càng trở nên bối rối hơn nữa.

  • Tính theo thể tích sử dụng: Đây là cách tính chính xác nhất nhưng ở Việt Nam ít khi được sử dụng vì cần phải tính bằng máy tính để được thể tích từ đó mới chọn lựa công suất máy.
  • Tính theo diện tích: Đây là cách tính được dùng khá phổ biến và được dùng nhiều ở miền bắc.
  • Tính theo yếu tố tác động bên ngoài: đây là kiểu tính thực tế và dựa theo kinh nghiệm của người bán hoặc người lắp máy, vì mỗi ngôi nhà có hướng phòng, nhiệt độ, độ dày vách khác nhau nên việc thất thoát nhiệt khác nhau dẫn đến các công thức tính như 2 cách trên không đúng.
Cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng
Cách tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng

Các đơn vị quy chuẩn để tính công suất điều hòa

Đơn vị công suất của điều hòa thường được tính bằng HP (mã lực, hay còn được gọi là 1 ngựa) hoặc BTU (BTU là đơn vị nhiệt của Anh, chỉ số này được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh).

Để người đọc dễ hình dung thì chúng tôi sẽ tóm gọn các kết quả nghiên cứu như sau, từ đó bạn chỉ cần lấy đúng con số mà chúng tôi đưa ra và áp dụng vào công thức là xong.

Tóm gọn các quy chuẩn thì ta sẽ có kết luận như sau:

1m3 ~ 200BTU 1m2 ~ 600BTU 1HP = 9000BTU

Trong đó:

  • Công thức tính thể tích như sau: V (Phòng)  = Dài * Rộng * Cao (m3)
  • Công thức tính diện tích như sau: S (Phòng) = Dài * Rộng (m2)

Công thức tính theo diện tích phòng: = S (Phòng) * 600BTU

Công thức tính theo thể tích phòng:   = V (Phòng) * 200BTU 

Ngoài việc tính theo công suất như trên thì bạn có thể dựa vào bảng công thức đã tính sẵn của chúng tôi để lựa chọn nhanh chóng:

Chọn điều hòa theo diện tích:

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

Chọn điều hòa theo thể tích:

Công suất máy lạnh Thể tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 45 m3
1.5 HP ~ 12.000 BTU Dưới 60 m3
2 HP ~ 18.000 BTU Dưới 80 m3
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Dưới 120 m3

 

Top 5 điều hòa nhật bản tốt nhất năm 2022 mà bạn nên mua
Top 5 điều hòa nhật bản tốt nhất năm 2022 mà bạn nên mua

Thao khảo : Top 5 mẫu điều hòa nhật nội địa tốt nhất 2022.

Tính công suất điều hòa theo các yếu tố bên ngoài

Do các yếu tố bên ngoài tác động đến nhiệt lượng trong phòng dẫn đến việc chọn công suất điều hòa cũng cần phải có “trừ hao” để đáp ứng được nhiệt lượng mất đi trong quá trình sử dụng. Các yếu tố tác động đến sự thất thoát nhiệt của phòng gồm:

  • Hướng phòng bị chiếu ánh nắng trực tiếp (hướng tây) gây thất thoát nhiệt nhanh.
  • Độ dày tường mỏng hoặc dày gây thất thoát nhiệt nhanh.
  • Cục nóng điều hòa nắp ở hướng nhiều nắng hoặc nhiều gió gây chênh lệch nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài là bằng nhau, máy sẽ ngừng hoạt động.
  • Phòng có nhiều lỗ hở hoặc nhiều cửa sổ gây thất thoát nhiệt nhanh.
  • Bên trong phòng sử dụng nhiều thiết bị tạo ra nhiệt lớn như: máy móc, đèn sưởi, máy tính hoặc quá nhiều người ở trong cùng một phòng…

Khi lắp điều hòa mà gặp một trong những trường hợp trên cần tham khảo ý kiến của người bán hoặc người lắp có nhiều kinh nghiệm để bố trí vị trí lắp cũng như lựa chọn công suất điều hòa có thể đáp ứng tốt các yếu tố trên. Thường sẽ nâng lên 1 hoặc 2 lần công suất tính toán ban đầu để bù đắp được lượng nhiệt tiêu hao nhanh chóng.

Dùng điều hòa bị khô mũi khó chịu, tham khảo ngay: 5 hãng máy lọc không khí nhật tốt nhất 2022.

Top 5 Hãng Máy Lọc Không Khí Nhật Bản Tốt Nhất 2022
Top 5 Hãng Máy Lọc Không Khí Nhật Bản Tốt Nhất 2022

 

Hàng Nhật Today – chuyên cung cấp các bài viết giá trị về sản phẩm điện tử gia dụng Nhật Bản. Theo dõi chúng qua qua Hàng Nhật Today Youtube hoặc Hàng Nhật Today – Facebook.

Xem: Các mẫu điều hòa nội địa nhật bán chạy nhất 2022.

Trả lời

Thông báo nghỉ tết từ ngày 30-12 âm lịch (tức 9-2-dương lịch) Lịch khai xuân 6-1 âm lịch tức 15-2 dương lịch
0971400201
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon